Ảnh hưởng các khẩu phần thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá sặc rằn giống (Trichogaster pectoralis)

##plugins.themes.academic_pro.article.main##

Lê Quốc Phong

Tóm tắt

Nghiên cứu ảnh hưởng của khẩu phần thức ăn lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá sặc rằn (Trichogaster pectoralis) được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với bốn nghiệm thức: 6% trọng lượng thân/ngày (TLT/ngày) (NT1), 9% TLT/ngày (NT2), 12% TLT/ngày (NT3) và 15% TLT/ngày (NT4). Cá sặc rằn (cỡ giống 2,40 g/con) được nuôi trong các bể nhựa (thể tích 140 L/bể) với mật độ 50 con/bể, cá sử dụng thức ăn công nghiệp (40% đạm) với tần số cho ăn 2 lần/ngày trong 56 ngày thí nghiệm. Kết quả thí nghiệm cho thấy nghiệm thức NT2 đạt tăng trưởng (WG = 8,05 g; DWG = 0,143 g/ngày) cao nhất và không khác biệt đáng kể so với nghiệm thức NT3 và NT4 (p>0,05), tuy nhiên cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức NT1 (p<0,05). Hệ số thức ăn, chi phí thức ăn cho 1 kg cá tăng trọng có xu hướng tăng khi tăng các mức khẩu phần thức ăn và khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức (p<0,05). Các mức khẩu phần thức ăn khác nhau thì không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống (99,3 - 100 %) của cá sặc rằn. Dựa vào các kết quả về tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và tỷ lệ sống trong nghiên cứu này cho thấy nên áp dụng khẩu phần thức ăn tối ưu để nuôi cá sặc rằn là 9% trọng lượng thân/ngày.

##plugins.themes.academic_pro.article.details##

Cách trích dẫn
Phong, L. Q. (2022). Ảnh hưởng các khẩu phần thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá sặc rằn giống (Trichogaster pectoralis). JSTGU, 1(9), 59–66. https://doi.org/10.1010/tckh.v1i9.16

Tài liệu tham khảo

  1. - Boyd, C. E. (1998). Water quality for pond aquaculture. Alabama Agriculture Experiment Station, Auburn University, Research anh Development, (43), 37.
  2. - Châu Văn Thanh và Ngô Văn Mạnh (2015). “Ảnh hưởng của chế độ ăn lên sinh trưởng, tỷ lệ phân đàn, hệ số chuyển đổi thức ăn, tỷ lệ sống và năng suất của cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) nuôi thương phẩm”. Tạp chí khoa học -công nghệ thủy sản, Trường Đại học Nha Trang, (số 4), 54 - 61.
  3. - El-Saidy D. M. S. D. and Hussein E. E. M. (2015). “Effects of different feeding rates on growth performance and body composition of Red Tilapia (Oreochromis mossambiquse x O. niloticus) fingerlings”. International Journal of Aquaculture, 5 (12), 1 - 7.
  4. - Henken A. M., Kleingeld D. W. and Tijssen P. A. T. (1985). “The effect of feeding level on apparent digestibility of dietary dry matter, crude protein and gross energy in the African catfish Clarias gariepinus (Burchell, 1822)”. Aquaculture, 11 (1), 1 – 11.
  5. - Hien T. T. T., Thien B. T., Phuong N. T. and Wilder M. N. (2003). “Effects of feeding rates and frequencies on growth and survival rates of Climbing perch (Anabas testudineus) fingerlings”. Scientific Journal of Can Tho University – Special issue: Proceeding of the final workshop of JIRCAS Mekong delta project. Can Tho, 319 – 326.
  6. - Muzinic, L. A., Thompson K. R., Morris A., Webster C. D., Rouse D. B. and Manomaitis L. (2004). “Partial and total replacement of fish meal with soybean meal and brewer’s gains with yeast in practical diets for Autralian red claw crayfish (Cherax quadricarinatus)”. Aquaculture, 230, 359 – 376.
  7. - Nguyễn Thanh Long (2017). “Phân thích hiệu quả tài chính của mô hình nuôi cá sặc rằn ở tỉnh Hậu Giang”. Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, tập 51 (phần B), 88 - 94.
  8. - Nguyễn Văn Kiểm (2004). Giáo trình kỹ thuật sản xuất cá giống. Trường Đại học Cần Thơ.
  9. - Rahim A., Abbas G., Gallus L., Ferrando S., Hafeez-ur-Redman M., Ghaffar A. and Mateen A. (2017). “Effect of ration level and feeding frequency on growth, nutrient utilization and body composition of juvernile black fin sea bream, Acanthopagrus berda (Forsskal 1775)”. Pakistan Juvernile Zoological Sicience of Pakistan, 49 (2), 557-563.
  10. - Trần Thị Thanh Hiền và Nguyễn Anh Tuấn (2009). Dinh dưỡng và thức ăn thủy sản. Nhà xuất bản Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.
  11. - Wing-Keong N., Kim-Sun L., Hashim R. and Ali A. (2000). “Effects of feeding rate on growth, feed utilization and body composition of a tropical bagrid catfish”. Aquaculture International, 8, 19–29.