ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC KHẨU PHẦN ĂN CÓ BỔ SUNG DỊCH CƠM MẺ LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA CÁ LÓC LAI (Channa sp.)

##plugins.themes.academic_pro.article.main##

Võ Minh Quế Châu

Tóm tắt

Cá lóc lai có khối lượng ban đầu là 12,9-13,1g/con được nuôi với thức ăn của cá có vảy chứa 40% đạm thô và bổ sung dịch cơm mẻ với liều lượng 0, 6, 12, 18mL/kg thức ăn. Cơm mẻ được sử dụng trong thí nghiệm này có pH bằng 3,7 và mật số Lactobacillus sp. là 3,84 x 10CFU/mL. Thí nghiệm tiến hành với 12 giai đặt trong bể xi măng ngoài trời  để xác định ảnh hưởng của dịch cơm mẻ với các liều lượng khác nhau lên tăng trưởng và tỉ lệ sống của cá lóc. Thời gian thí nghiệm là 56 ngày. Kết quả của nghiên cứu cho thấy ở nghiệm thức 6mL/kg thì tốc độ tăng trưởng tuyệt đối (DWG) của cá lóc là 1,35g/ngày, cao hơn so với các nghiệm thức còn lại và cao hơn nghiệm thức đối chứng không chứa dịch cơm mẻ. Tỉ lệ sống (SR) ở nghiệm thức 6mL cũng cao hơn có ý nghĩa thống kê so với tất cả các nghiệm thức còn lại (p<0,05). Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) ở nghiệm thức này  thấp nhất 1,18, tuy nhiên khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức còn lại. Như vậy, từ thí nghiệm này cho thấy dịch cơm mẻ có vai trò là một probiotic được bổ sung vào thức ăn để cải thiện tăng trưởng và tỉ lệ sống của cá lóc.

##plugins.themes.academic_pro.article.details##

Tiểu sử Tác giả

Võ Minh Quế Châu

Giảng viên, Khoa NN&CNTP, Trường Đại học Tiền Giang.

Cách trích dẫn
Võ Minh Quế, C. (2023). ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC KHẨU PHẦN ĂN CÓ BỔ SUNG DỊCH CƠM MẺ LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA CÁ LÓC LAI (Channa sp.). JSTGU, (05). Truy vấn từ http://js.tgu.edu.vn/index.php/tckh/article/view/168

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả