Ảnh hưởng của mật độ ương và các loại thức ăn khác nhau lên tăng trưởng và tỷ lệ sống cá tai tượng da beo (astronotus ocellatus)

##plugins.themes.academic_pro.article.main##

Lâm Quang Huy

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm ra mật độ và loại thức ăn thích hợp để ương giống cá tai tượng da beo (Astronotus ocellatus). Thí nghiệm được thực hiện trong 24 bể nhựa (140 L/bể) với 8 nghiệm thức khác nhau bao gồm 2 mật độ (30 con/100L; 50 con/100L) và 4 loại thức ăn (thức ăn công nghiệp, trùn chỉ, trùn quế và thịt cá lóc), mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Sau 8 tuần nuôi thì cá nuôi mật độ 30 con/100L có tốc độ tăng trưởng cao nhất (0,28 g/ngày; 0,68 mm/ngày) và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,01) so với mật độ 50 con/100L. Riêng về thức ăn, cá cho ăn trùn chỉ và trùn quế tăng trưởng chậm hơn so với thức ăn công nghiệp (p>0.01), nhưng cũng có khả năng để làm thức ăn cho cá. Thức ăn thịt cá lóc sử dụng không hiệu quả khi chuyển thức ăn trong giai đoạn này. Tỷ lệ sống của các nghiệm thức dao động từ 89,33 - 100% và khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p <0,05). Như vậy, cá tai tượng da beo nên ương ở mật độ thưa (30 con/100L) và sử dụng thức ăn công nghiệp (N = 40,3 %) sẽ đạt hiệu quả tốt.

##plugins.themes.academic_pro.article.details##

Tiểu sử Tác giả

Lâm Quang Huy

Khoa Nông nghiệp và CNTP, Trường Đại học Tiền Giang

Cách trích dẫn
Lâm Quang, H. (2023). Ảnh hưởng của mật độ ương và các loại thức ăn khác nhau lên tăng trưởng và tỷ lệ sống cá tai tượng da beo (astronotus ocellatus). JSTGU, (07). Truy vấn từ http://js.tgu.edu.vn/index.php/tckh/article/view/217

Tài liệu tham khảo

  1. Boyd, C. E. (1998), Water quality for pond aquaculture, Alabama Agriculture Experiment Station, Auburn University, Research anh Development series (43), 37 pp.
  2. Boyd, C.E., and S. S. Tucher., 1998, Aquaculture water quality management, Kluwer Academic Publishers, Boston, Mass, 700 pp.
  3. Degani G., (1993), Growth and body composition of juveniles of Pterophullum scalare (Lichtenstein) (Pisces; Cichlidea) at different densities and diets, Aquaculture Research, 24 (6), 725 – 730 pp.
  4. Jahedi A., Jaferian A. and Albooshoke S. N. (2012), The Effect of Density of on Growth and Survival of he Goldfish (Carassius auratus), World Journal of Agricultural Sciences, 08 (04), 375 - 377 pp.
  5. Lê Ngọc Diện, 2004, Nghiên cứu ảnh hưởng của mật độ và hàm lượng protein trong thức ăn viên lên tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá that lát (Notopteus notopteus Pallas) giai đoạn ương giống và nuôi thương phẩm, Luận văn cao học, Trường Đại học Cần Thơ.
  6. Lê Quốc Phong và Nguyễn Công Tráng, 2017, Ảnh hưởng của các mật độ nuôi đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá bình tích Poecilia latipinna ở giai đoạn giống, Tạp chí khoa học, Trường Đại học Tiền Giang.
  7. Lê Quốc Việt, Trần Ngọc Hải và Nguyễn Anh Tuấn, 2010, Ảnh hưởng của mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá đối (Liza subviridis) ương trong giai, Tạp chí khoa học, Trường Đại học Cần Thơ, trang 205 - 212.
  8. Lê Văn Cát, Đỗ Thị Hồng Nhung và Ngô Ngọc Cát, 2006, Nước nuôi thủy sản chất lượng và giải pháp cải thiện chất lượng, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, 424 trang.
  9. Li D., J. Liu, C. Xie, 2012, Effect of stocking density on growth and serum concentrations of thyroid hormones and cortisol in Amur sturgeon, Acipenser schrenckii, Fish Physiology and Biochemistry, 38 (2): 511 - 515 pp.
  10. Trần Công Khôi (2008), Nghiên cứu ảnh hưởng của thức ăn và mật độ ương tới tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá bống tượng (Oxyeleotris marmoratus) ương từ giai đoạn cá hương lên cá giống, Luận văn tốt nghiệp thạc sĩ nông nghiệp, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.
  11. Trần Ngọc Hải, Lê Quốc Việt, Lý Văn Khánh, Cao Mỹ Án, 2011, Ảnh hưởng của các loại thức ăn khác nhau lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá ngát (Plotosus canius), Tạp chí khoa học, Trường Đại học Cần Thơ, (số 18b), 154 - 161pp.
  12. Trần Thị Thanh Hiền và Nguyễn Anh Tuấn, 2009, Giáo trình Dinh dưỡng và thức ăn thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, 132 trang.
  13. Trần Văn Tèo, 2010, Ảnh hưởng của một số loại thức ăn lên sự sinh trưởng và tỉ lệ sống cá chép phụng giai đoạn 7 ngày tuổi, Luận văn tốt nghiệp Đại Học-Đại học Tây Đô, 42 trang.
  14. Trương Quốc Phú, 2006, Quản lý chất lượng nước trong nuôi thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, 199 trang.
  15. Trương Quốc Phú, Nguyễn Lê Hoàng Yến, Huỳnh Trường Giang, 2006, Quản lý chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, 2011.