Tính toán thiết kế và nghiên cứu thực nghiệm máy tách thịt tôm

##plugins.themes.academic_pro.article.main##

Nguyễn Văn Hiếu
Nguyễn Quang Minh

Tóm tắt

Bài báo này trình bày kết quả thiết kế, chế tạo và thực nghiệm máy tách thịt tôm bán tự động. Sản phẩm được ứng dụng cho Hợp Tác Xã Mắm tôm chà Bà Hai Diễm – Thị xã Gò Công, Tỉnh Tiền Giang. Nhóm nghiên cứu sử dụng phần mềm SolidWorks để tính toán thiết kế, mô phỏng tìm ra thông số chế tạo máy. Quy hoạch thực nghiệm để đánh giá năng suất và tìm ra các thông số làm việc tối ưu của máy. Các thông số tối ưu với kết quả vận tốc quay của cánh chà 60 vòng/phút và góc nghiêng cánh chà so với đường sin của trục 1,20, tương ứng với chi phí tiêu thụ điện năng riêng 2,9 kWh/tấn. Máy sau khi đưa vào dây chuyền sản xuất mắm tôm chà giúp Hợp Tác Xã tự động hóa một số thao tác dùng tay chà tách thịt tôm, máy được hoạt động ổn định. Số lượng sản phẩm làm ra tăng 12 - 15 lần so với làm thủ công trước đây, tỉ lệ thu hồi thịt cao, chất lượng sản phẩm tăng cao do không phụ thuộc vào trình độ tay nghề. Kết quả nghiên cứu đã tạo ra sản phẩm có hiệu quả, hoạt động đáp ứng được yêu cầu, khả năng ứng dụng cao.

##plugins.themes.academic_pro.article.details##

Tiểu sử của Tác giả

Nguyễn Văn Hiếu

Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Trường Đại học Tiền Giang

Nguyễn Quang Minh

Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Trường Đại học Tiền Giang

Cách trích dẫn
Nguyễn Văn, H., & Nguyễn Quang , M. (2023). Tính toán thiết kế và nghiên cứu thực nghiệm máy tách thịt tôm . JSTGU, (13), 45–54. Truy vấn từ http://js.tgu.edu.vn/index.php/tckh/article/view/102

Tài liệu tham khảo

  1. .Nguyễn Như Nam, Nguyễn Thị Thanh (2000). Máy gia công cơ học nông sản thực phẩm, NXB Giáo Dục.
  2. .Trịnh Chất, Lê Văn Uyên. Tính toán thiết kế hệ dẫn động cơ khí, NXB Giáo Dục
  3. .Lê Quang Minh, Nguyễn Văn Lượng. Giáo trình sức bền vật liệu, NXB Giáo Dục.
  4. .Nguyễn Trọng Hiệp (Tái bản 2019)). Chi tiết máy tập 2, NXB Giáo Dục
  5. .Nguyễn Hồng Ngân, Nguyễn Danh Sơn (2000). Kỹ thuật nâng chuyển, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.
  6. .Nguyễn Trọng Hiệp, Nguyễn Văn Lẫm (1993). Thiết kế chi tiết máy, NXB Giáo dục..
  7. .Tôn Thất Minh (2012). Cơ sở thiết kế máy và thiết bị thực phẩm, Nhà xuất bản bách khoa Hà nội
  8. .Nguyễn Văn dự, Nguyễn Đăng Bình (2011). Quy hoạch thực nghiệm trong kỹ thuật, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.